Jul 09, 2019

Bật mí cách quản lý tài chính cho SMEs

Hãy thử tưởng tượng tài chính chính là động cơ một chiếc xe máy. Chiếc xe máy của bạn được trang trí bắt mắt, trông mạnh mẽ vượt trội, nhưng liệu chiếc xe của bạn có thể lăn bánh nếu không có động cơ? Có thể thấy quản lý tài chính là một trong những yếu tố đặc biệt quan trọng để bạn có thể vận hành các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiệu quả. Xe chỉ chạy tốt với động cơ mạnh mẽ, doanh nghiệp chỉ có thể phát triển nếu bạn biết cách quản lý tài chính. Bài viết dưới đây bật mí 5 điều nên làm khi bạn quản lý tài chính cho SME.

5 điều nên khi quản lý tài chính doanh nghiệp vừa và nhỏ

Học kế toán cơ bản trước khi kinh doanh. Dù bạn có ý định thuê nhân viên đảm trách phần tài chính của công ty của mình, hiểu biết cơ bản về kế toán là cách giúp bạn dễ dàng quản lý công việc của nhân viên tài chính thuộc doanh nghiệp mình.

Tham khảo và nhận tư vấn từ các đối tác tư vấn tài chính cho doanh nghiệp. Đừng ngại chi tiền để được các chuyên gia tài chính tư vấn, hướng dẫn cách quản lý tài chính cho doanh nghiệp của bạn.

Luôn đối chiếu thu chi hàng tháng (hoặc hàng tuần). Việc đối chiếu thường xuyên sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm soát dòng tiền, nguyên nhân thất thoát hoặc yếu tố giúp tăng dòng tiền trong doanh nghiệp.

Giữ tài khoản kinh doanh riêng biệt với tài khoản cá nhân. Chắc chắn khi kinh doanh sẽ có rất nhiều vấn đề tài chính phát sinh. Việc giữ riêng biệt tài khoản kinh doanh và cá nhân sẽ giúp bạn nhanh chóng xác định được vấn đề và tìm ra hướng giải quyết, thay vì mất quá nhiều thời gian vào việc phân định lại tiền từ tài khoản nào đổ vào và thất thoát như thế nào.

Lựa chọn phần mềm kế toán phù hợp. Có rất nhiều phần mềm kế toán để bạn lựa chọn, miễn phí và trả phí. Điều quan trọng là bạn cần biết được phần mềm nào sở hữu chức năng phù hợp với mô hình hoạt động của doanh nghiệp của bạn.

Đừng quên rằng quản lý tài chính sẽ luôn là điều quan trọng với doanh nghiệp ở bất kỳ quy mô nào. Nhưng đặc biệt với doanh nghiệp SME, hãy luôn ghi nhớ 5 điều Cashwagon bật mí bên trên để doanh nghiệp phát triển đúng hướng bạn nhé.

Jul 09, 2019