Hướng dẫn chi tiêu hợp lý để tránh hết tiền vào cuối tháng

Hướng dẫn chi tiêu hợp lý để tránh hết tiền vào cuối tháng

Hết tiền vào cuối tháng là nỗi ám ảnh không của riêng ai, đặc biệt là những người có thu nhập trung bình thấp hoặc vướng bận nỗi lo cơm áo gạo tiền cho các thành viên, con nhỏ trong gia đình mình. Thậm chí, nhiều người dù có mức thu nhập không tệ, nhưng vì không biết cách chi tiêu nên việc ví cạn vào cuối tháng là điều thường xuyên xảy ra. Bài viết dưới đây sẽ bật mí 4 cách chi tiêu hợp lý và thông minh hơn để giúp bạn hạn chế tình trạng hết tiền cuối tháng.

Bí quyết 1, theo dõi tình hình tài chính

Trước khi bắt đầu thực hiện chi tiêu hợp lý, bạn cần tìm hiểu xem trong quá khứ và hiện tại (thậm chí tương lai), bạn thường chi tiêu tiền vào những thứ gì. Hãy lập ngân sách và theo dõi thu nhập (số tiền thu được hàng tháng) và chi tiêu (số tiền chi xài hàng tháng). Một khi biết được tiền được chi vào đâu, bạn có thể tiến hành cải thiện việc chi tiêu này theo cách thông minh, hợp lý và tiết kiệm hơn.

Bí quyết 2, hãy nghĩ về lợi ích lâu dài trước khi chi tiêu

Mua một thanh socola giá 10,000đ ở siêu thị không phải là điều to tát. Nhưng nếu bạn mua 10 thanh socola như vậy, đó có thể lại là vấn đề cần lưu ý. Trước khi quyết định phóng tay, hãy nghĩ về những ảnh hưởng của việc mua sắm này trong tương lai. Liệu việc mua sắm quá nhiều có khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần? Liệu những món đồ bạn mua có thực sự hữu ích trong tương lai? Giá trị của món đồ bạn mua có thật sự tương xứng với số tiền bạn bỏ ra? Đây là những câu hỏi bạn có thể đặt ra trước khi quyết định mua một món nào đó.

Bí quyết 3, không cố gây ấn tượng với người khác

Hầu hết chúng ta chi nhiều tiền để cố gây ấn tượng với người khác. Từ quần áo hàng hiệu, điện thoại sang trọng đến chiếc xe đắt tiền – tất cả những món đồ này thật sự tiêu tốn của bạn rất nhiều tiền những sự thật rằng bạn có nhiều điều cần thiết phải chi tiêu hơn. Tốt nhất, hãy mua thứ gì đó mà bạn thật sự cảm thấy cần mua, chứ không phải để đề cao bản thân mình với người xung quanh.

Bí quyết 4, tìm hiểu xem thói quen nào khiến bạn chi tiêu nhiều hơn bình thường

Sau khi đã theo dõi tình hình tài chính, bạn có thể tìm hiểu xem liệu bạn đang mắc phải thói quen hoặc sở thích nào khiến bạn dùng tiền nhiều hơn. Ví dụ, bạn có thói quen mua sắm khi buồn, hoặc bạn có sở thích sưu tập đồng hồ, nước hoa… Việc nhận ra được những hành vi chi tiêu dựa trên sở thích sẽ giúp bạn tiết chế và tiết kiệm được một khoản tiền rất lớn.

Hãy thử áp dụng 4 bí quyết trên và đừng bất ngờ nếu bạn nhận thấy cuối tháng này bạn hoàn toàn dễ thở về tiền bạc hơn trước nhé.

Administrator Of the Site